BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH


Các trader sử dụng chúng để xem giá quá khứ, theo dõi giá hiện tại và phán đoán giá tương lai. Một câu hỏi phổ biến là phần mềm nào dùng để xem giá tốt nhất ?
Không may là chẳng có câu trả lời nào rõ ràng cho câu hỏi này. Bởi vì mỗi trader đều có cách giao dịch khác nhau và họ sử dụng những công cụ phân tích khác nhau để đạt được hiệu quả mong muốn tốt nhất.
Lợi ích của các đồ thị giá:
+ Cung cấp thông tin giá thực tế và đang diễn ra của thị trường tiền tệ toàn cầu.
+ Giúp nhận diện xu hướng và diễn biến của thị trường.
+ Là công cụ chủ yếu dùng cho cả phân tích kỹ thuât lẫn phân tích cơ bản.
Làm thế nào để sử dụng đồ thị giá:
1. Để phân tích giá cả một cách chính xác, bạn cần phải có một hiểu biết tốt về các mức kháng cự và hỗ trợ của giá.
2. Nhà giao dịch cần biết các tín hiệu thị trường cần thiết để nhận biết một mức giá của thị trường sẽ được giữ vững hay bị phá vỡ.
Nếu một nhà giao dịch hiểu rõ về hai điểm này và biết cách vận dụng tốt vào thị trường thì anh ta sẽ xây dựng được một chiến lược giao dịch có thể chiến thắng thị trường trong một thời gian ngắn.
Các loại đồ thị giá:
+ Đồ thị đường ( Line Chart)
+ Đồ thị thanh ( Bar Chart)
+ Đồ thị nến (Candle Chart)
Trong các loại trên thì đồ thị nến được sử dụng phổ biến nhất, Nến cho biết giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất. Các kiến thức về nến là cần thiết cho quá trình phân tích giao dịch của bạn. Hãy dành thời gian để nghiên cứu thêm các tài liệu chuyên sâu về chúng.
Biểu đồ nến nhật luôn được các nhà đầu tư quyền chọn nhị phân sử dụng để theo dõi các biến động về giá. Việc đọc hiểu nó không quá khó khăn nhưng nếu bạn chưa biết về nó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
bieu do nen nhat

Cấu tạo của nến

Một cây nến gồm có 2 bộ phận chính là thân nến và chân nến (hay còn gọi là bóng nến).
Phần thân nến được giới hạn bởi giá đóng và giá mở (của một phiên giao dịch với các khung thời gian khác nhau), nếu giá đóng cao hơn giá mở, nến sẽ có màu xanh (hoặc màu trắng), ngược lại, nếu giá đóng thấp hơn giá mở, nến sẽ có màu đỏ (hoặc màu đen).
Phần chân nến thể hiện giá thấp nhất và cao nhất trong phiên giao dịch (chân trên là giá cao nhất, chân dưới là giá thấp nhât).

Khung thời gian

khung thoi gian
Có nhiều khung thời gian khác nhau trên các giao dịch chứng khoán nói chung và giao dịch ngoại hối, quyền chọn nhị phân nói riêng, do đó, biểu đồ nến cũng được thể hiện theo các khung thời gian này. Ví dụ như trên biểu đồ 30 phút thì cứ 30 phút trôi qua sẽ kết thúc một cây nến.

Nến kết hợp

nen ket hop
Nến kết hợp là việc tạo thành một cây nến lớn hơn (nến gộp) từ nhiều cây nến liên tục (nến thành phần). Hay nói cách khác, một cây nến trong khung thời gian 3 giờ được tạo thành nhờ sự kết hợp của 3 cây nến 1 giờ theo quy tắc:

  • Giá mở là giá mở của cây nến đầu.
  • Giá đóng là giá đóng của cây nến cuối.
  • Giá cao và giá thấp là giá cao nhất và thấp nhất trong các cây nến thành phần.

Biến động giá

Mỗi cây nến trên biểu đồ nến đều thể hiện sự biến động giá trong 1 khung thời gian mà sự biến động này là do các động thái của bên mua (bên kì vọng giá tăng) và bên bán (bên kì vọng giá giảm).
Bên dưới là hình ảnh 6 cây nến cơ bản trong phân tích hành động giá do mua và bán
bien dong gia
1.    Nến trắng dài cho thấy sức mua mạnh hơn sức bán, đẩy giá lên.
2.    Nến đen dài cho thấy sức bán mạnh hơn sức mua, kéo giá xuống.
3.    Nến ngắn và gần như không có chân cho thấy sức mua và sức bán gần như tương đương, không có sự biến động nhiều về giá.
4.    Nến có chân dưới dài cho thấy sức bán mạnh kéo giá xuống, nhưng đến cuối phiên giao dịch thì giá tăng lên gần với giá ở đầu phiên.
5.    Nến có chân trên dài thì ngược lại, sức mua mạnh kéo giá tăng lên nhưng rồi lại giảm xuống gần bằng với giá ở đầu phiên giao dịch.
6.    Nến có cả 2 chân dài cho thấy sự năng động ở cả bên mua và bên bán khiến giá tăng, giảm liên tục trong suốt phiên giao dịch, nhưng đến cuối phiên thì trở về gần với mức giá ở đầu phiên.
 

error: Content is protected !!