BITCOIN LÀ GÌ? ĐỊNH NGHĨA ĐƠN GIẢN DỄ HIỂU NHẤT

BITCOIN LÀ GÌ?
Bitcoin là một dạng của tiền kỹ thuật số, được tạo ra và lưu trữ trực tuyến. Không ai điều khiển nó. Bitcoin không in ra giống như đô la hay đồng euro – nó được tạo ra bởi con người và các máy tính đang hoạt động khắp nơi trên thế giới, sử dụng các phần mềm để giải quyết các thuật toán.
Điều gì khiến bitcoin khác với các loại tiền thông thường?
Bitcoin được sử dụng để mua bán trực tuyến. Nghĩa là nó cũng giống như đồng đô la, euro hay yên thông thường, nhưng được trao đổi trực tuyến.
Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin, và điều khiến bitcoin khác với các đồng tiền thông thường, đó là nó được phân tán (decentralized). Không có bất kỳ một cơ quan tổ chức nào có thể điều khiển mạng lưới bitcoin. Điều này khiến người dùng cảm thấy thoải mái, bởi vì điều này có nghĩa là các ngân hàng lớn không thể điều chỉnh đồng tiền của họ.
Ai đã tạo ra Bitcoin?
Một kỹ sư phần mềm có tên là Satoshi Nakamoto đã đề xuất bitcoin, một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên các thuật toán. Ý tưởng là tạo ra một loại tiền tệ mà không phụ thuộc vào các cơ quan cầm quyền, có thể chuyển nhượng trực tuyến một cách tức thời với mức phí giao dịch thấp.
Ai đã in bitcoin?
Không ai cả. Loại tiền này không được in trong ngân hàng trung ương, không cần có trách nhiệm đối với con người, và tự tạo ra luật của riêng mình. Các ngân hàng có thể sản xuất nhiều tiền hơn để che giấu nợ công quốc gia, và làm mất giá đồng tiền của họ.
Thay vào đó, bitcoin được tạo ra bằng kỹ thuật số, bởi một cộng đồng mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Bitcoin được “đào”, sử dụng năng lực máy tính trong một hệ thống được phân bổ.
Hệ thống này xử lí các giao dịch được tạo ra bởi đồng tiền kỹ thuật số, tạo nên hệ thống thanh toán riêng của bitcoin một cách hiệu quả.
Vậy chúng ta không thể sản xuất hàng loạt đồng bitcoin có giới hạn?
Đồng tiền thông thường có giá trị dựa trên vàng hoặc bạc. Về mặt lý thuyết, nếu bạn gửi một đồng đô la vào ngân hàng, bạn có thể nhận lại một ít vàng (tuy nhiên điều này không xuất hiện trong thực tế). Nhưng bitcoin không dựa trên vàng, nó được dựa trên các thuật toán.
Trên khắp thế giới, người ta sử dụng các phần mềm để giải công thức toán học để sản xuất bitcoin. Công thức toán học này được công khai với tất cả mọi người.
Phần mềm này là thông tin mở, điều đó có nghĩa là mọi người có thể xem nó để chắc chắn rằng nó hoạt động như đã được lập trình.
Các đặc điểm của Bitcoin?
Bitcoin có những đặc điểm quan trọng mà khiến nó tách ra khỏi đồng tiền hậu thuẫn bởi chính phủ.
1. Bitcoin được phân tán:
Hệ thống bitcoin không bị điểu khiển bởi cơ quan quyền lực nào. Tất cả các máy móc có thể đào bitcoin và xử lí các giao dịch tạo nên một hệ thống các máy tính làm việc với nhau. Theo lý thuyết điều này có nghĩa rằng, các nhà cầm quyền không thể sửa đổi chính sách tiền tệ và gây ra khủng hoảng – hoặc không thể lấy bitcoin ra khỏi tay người sở hữu như là cách ngân hàng Trung ương châu Âu đã làm đối với Cộng hòa Síp vào năm 2013. Và nếu một phần của hệ thống ngưng hoạt động thì dòng tiền vẫn hoạt động.
2. Nó dễ dàng được thiếp lập:
Ngân hàng truyền thống sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc mở một tài khoản. Việc thiết lập phương thức thanh toán bằng việc mở tài khoản thương mại sẽ gặp khó khăn bởi sự quan liêu. Tuy nhiên bạn có thể mở một địa chỉ bitcoin trong vài giây, không có trở ngại và không mất phí.
3. Nó ẩn danh:
Người dùng có thể nắm giữ nhiều địa chỉ bitcoin, và chúng không kết nối với tên, địa chỉ hoặc những thông tin cá nhân khác. Tuy nhiên…
4. Nó hoàn toàn trong sạch:
Bitcoin lưu trữ thông tin chi tiết của các mọi giao dịch đã diễn ra trong hệ thống trong một sổ cái, được gọi là blockchain. Blockchain nắm giữ mọi chi tiết.
Nếu bạn công khai địa chỉ bitcoin, mọi người có thể biết bao nhiêu bitcoin được lưu trữ trong địa chỉ đó. Nhưng họ không biết đó là địa chỉ của bạn.
Có một số cách mà người dùng có thể che giấu hoạt động của họ trong hệ thống bitcoin, đó là không thường xuyên sử dụng cùng một địa chỉ, không giao dịch nhiều bitcoin trong cùng một địa chỉ.
5. Phí giao dịch rất thấp:
Ngân hàng của bạn có thể đòi $10 tiền phí cho một lần giao dịch quốc tế nhưng bitcoin thì không.
6. Nó rất nhanh chóng:
Bạn có thể gửi tiền mọi nơi và và nó sẽ đến nơi trong vòng vài phút, miễn là hệ thống bitcon xử lí giao dịch.
7. Nó không thể bị quịt:
Khi bitcoin của bạn đã được gửi đi, không thể nào lấy lại chúng. Trừ khi người nhận trả chúng lại cho bạn.

error: Content is protected !!