BITCOIN LÀ GÌ? CÁCH MUA RẺ BÁN ĐẮT BITCOIN?

Bitcoin là một loại tiền tiền điện tử hay còn gọi là kỹ thuật số được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, được tạo ra bằng cách giải các thuật toán phức tạp.
Bitcoin hay Tiền điện tử đã trở thành những khái niệm quen thuộc và được chính phủ tại nhiều quốc gia công nhận. Loại tiền tồn tại dưới dạng điện tử này càng ngày càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.
1. Bitcoin là gì?
Bitcoin là đồng tiền được mã hóa xuất hiện vào năm 2008 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Nó có thể được trao đổi, giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, không có ai quản lý, các giao dịch hoàn toàn được thực hiện ngay lập tức & ẩn danh.
Đồng Bitcoin có giá trị lớn và có thể quy đổi ra tiền thật, bitcoin được sử dụng rộng khắp thế giới. Nó có thể mua được nhiều thứ có giá trị thay vì phải dùng tiền giấy, ở tại thời điểm BTCmonday viết bài này giá trị Bitcoin là $3671.18 và là đồng tiền có giá trị lớn nhất trên thế giới hiện tại.
2. Tiền ảo là gì?
Tiền Ảo được sử dụng giao dịch trong một cộng đồng nhất định như tiền trong game không có tính thực tế và rất khó quy đổi ra tiền thật (nếu có thì giá trị sẽ rất thấp)
3. Tiền điện tử là gì?
Thực ra bitcoin không phải tiền ảo, mà nó là tiền thật, nên gọi Bitcoin là “đồng điền điện tử” thì chính xác, gọi nó là “ảo” chưa thực sự chính xác.
Theo Wikipedia: Tiền điện tử là tiền đã được số hóa, tức là tiền ở dạng những bit số. Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành (bên thứ 3) và được biểu hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mà khách hàng (người mua) mở tại tổ chức phát hành.
Cụ thể hơn, tiền điện tử là phương tiện của thanh toán điện tử được bảo mật bằng chữ ký điện tử, và cũng như tiền giấy nó có chức năng là phương tiện trao đổi và tích lũy giá trị. Nếu như giá trị của tiền giấy được đảm bảo bởi chính phủ phát hành thì đối với tiền điện tử, giá trị của nó được tổ chức phát hành đảm bảo bằng việc cam kết sẽ chuyển đổi tiền điện tử sang tiền giấy theo yêu cầu của người sở hữu.
– Một số Ưu điểm của đồng Tiền Điện Tử
Thuận tiện trong giao dịch: Nếu bạn để ý thì với bất cứ trung gian giao dịch nào, họ đều có 1 giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày. Nhưng với tiền điện tử bạn có thể chuyển không giới hạn về số lượng, Cho dù họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và bạn cũng có thể gửi vào bất cứ thời gian nào, không ai có thể quản lý được số tiền bạn gửi.
An toàn và bảo mật : Mỗi giao dịch Tiền Điện Tử hay Bitcoin đều có thể được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất cứ thông tin cá nhân nào. Thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được bảo mật hoàn toàn.
Không thể bị làm giả : Chi phí kiểm định chất lượng vàng rất cao, còn việc kiểm định Tiền Điện Tử không hề tốn chi phí nào, và có 1 sự thật là Tiền Điện Tử không thể làm giả được vì nó không hiện hữu dưới dạng vật chất
Chi phí giao dịch cực thấp : Không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, tuy nhiên nó cũng không đáng bao nhiêu.
Bảo vệ môi trường : Không phải dùng hoá chất in giấy hay khai thác. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch nên Tiền Điện Tử tốn ít điện hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại. Tiền Điện Tử được tạo ra bằng cách giải các thuật toán phức tạp.
Tiềm năng thương mại điện tử : Mọi giao dịch của Tiền Điện Tử (Bitcoin) hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.
– Nhược điểm của Tiền Điện Tử
Song song với những ưu điểm trên thì Tiền Điện Tử cũng sẽ có những nhược điểm nhất định như :
Hơi khó sử dụng : Để sử dụng bitcoin hay tiền điện tử thì các thao tác phải thực hiện trên máy tính. Đối với những người mù tịt về công nghệ mà không được ai chỉ dẫn thì họ sẽ khó mà có thể tự làm các thao tác này, và có nguy cơ bị lừa đảo.
Tội phạm, tin tặc, rửa tiền lộng hành : Vì tính ẩn danh của bitcoin (Tiền điện tử) và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức giao dịch. Hacker có thể đang tìm cách tấn công nhiều sàn giao dịch tiền điện tử để đánh cắp bitcoin số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 cách dễ dàng.
Có thể nói Đây là 1 cuộc cách mạng công nghệ mang tầm cỡ thế giới khi bài toán giao dịch được giải quyết 1 cách rất thông minh bằng 1 đồng tiền không chịu bất cứ sự kiểm soát từ ai. Không ai có thể thay đổi phương thức vận hành, thuật toán.
Bitcoin dùng để thanh toán giữa các người dùng mà không qua trung tâm, chẳng hạn như ngân hàng hoặc cổng thanh toán. Nó được tạo ra và được tổ chức điện tử. Bitcoins không được in, như đô la hoặc euro – chúng được sản xuất bởi các máy tính trên toàn thế giới, sử dụng phần mềm miễn phí.
Đây là ví dụ đầu tiên của cái mà chúng ta gọi là cryptokurrencies, một loại tài sản đang phát triển chia sẻ một số đặc tính của các loại tiền tệ truyền thống với sự xác minh dựa trên mật mã.
Ai tạo ra nó?
Một nhà phát triển phần mềm bằng tên giả tên Satoshi Nakamoto  đề xuất bitcoin năm 2008, như một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học. Ý tưởng là tạo ra một phương tiện trao đổi, độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể được chuyển tải bằng điện tử theo cách an toàn, xác minh và không thay đổi.
Cho đến ngày nay, không ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.
Bằng những cách nào nó khác với các loại tiền tệ truyền thống?
Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán mọi thứ bằng điện tử, nếu cả hai bên sẵn sàng. Theo nghĩa đó, nó giống như đồng đô la, đồng euro hay đồng yên, cũng được giao dịch kỹ thuật số.
Nhưng nó khác với các loại tiền tệ kỹ thuật số theo một số cách quan trọng:
1 – Phân quyền
Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phân quyền. Không có tổ chức nào điều khiển mạng lưới bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các lập trình viên tình nguyện , và được điều hành bởi một mạng máy tính mở rộng mở rộng khắp thế giới. Điều này thu hút các cá nhân và nhóm không được thoải mái với sự kiểm soát mà các ngân hàng hoặc các tổ chức chính phủ có hơn tiền của họ.
Bitcoin giải quyết vấn đề chi phí gấp đôi tiền tệ điện tử (trong đó tài sản kỹ thuật số có thể dễ dàng sao chép và tái sử dụng) thông qua sự kết hợp khéo léo của thuật toán mật và các ưu đãi về kinh tế. Trong các loại tiền tệ điện tử, chức năng này được thực hiện bởi các ngân hàng, điều này giúp họ kiểm soát được hệ thống truyền thống. Với bitcoin, tính toàn vẹn của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới phân phối và mở, thuộc sở hữu của không ai.
2 – Cung cấp hạn chế
Các loại tiền tệ của Fiat (đô la, euro, yen …) có nguồn cung không hạn chế – các ngân hàng trung ương có thể phát hành nhiều như họ muốn và có thể cố gắng thao túng giá trị của đồng tiền so với các đồng tiền khác. Người nắm giữ đồng tiền (và đặc biệt là những công dân có ít lựa chọn) chịu chi phí.
Với bitcoin, mặt khác, cung cấp được kiểm soát chặt chẽ bởi các thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoins mới đổ ra mỗi giờ, và sẽ tiếp tục làm như vậy ở một tỷ lệ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa là 21 triệu. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn hơn như là một tài sản – về mặt lý thuyết, nếu nhu cầu tăng lên và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.
3 – Ẩn danh
Trong khi người gửi các khoản thanh toán điện tử truyền thống thường được xác định (để xác minh, và để tuân thủ chống rửa tiền và các luật khác), người sử dụng bitcoin trên lý thuyết hoạt động trong bán ẩn danh. Vì không có trình xác nhận trung tâm “,” người dùng không cần xác định chính mình khi gửi bitcoin cho người dùng khác. Khi yêu cầu giao dịch được đệ trình, giao thức kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có bitcoin cần thiết cũng như quyền gửi chúng. Hệ thống không cần phải biết danh tính của mình.
Trong thực tế, mỗi người dùng được xác định bằng địa chỉ của ví của mình. Các giao dịch có thể, với một số nỗ lực, được theo dõi theo cách này. Ngoài ra, thực thi pháp luật  đã phát triển các phương pháp để xác định người dùng nếu cần.
Hơn nữa, hầu hết các giao dịch đều được pháp luật yêu cầu thực hiện kiểm tra danh tính trên khách hàng của họ trước khi họ được phép mua hoặc bán bitcoin, tạo điều kiện cho cách sử dụng bitcoin khác. Vì mạng là trong suốt nên sự tiến bộ của một giao dịch cụ thể sẽ hiển thị cho tất cả mọi người.
Điều này làm cho bitcoin không phải là một loại tiền tệ lý tưởng cho tội phạm, khủng bố hoặc rửa tiền.
4 – Tính không thay đổi
Giao dịch Bitcoin không thể bị đảo ngược, không giống như các giao dịch điện tử.
Điều này là do không có trọng tài “trọng tài” có thể nói “ok, trả lại tiền.” Nếu một giao dịch được ghi lại trên mạng và nếu hơn một giờ đã trôi qua thì không thể sửa đổi.
Mặc dù điều này có thể gây lo lắng cho một số, điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng bitcoin không thể bị giả mạo.
5 – Tính chia
Đơn vị nhỏ nhất của một bitcoin được gọi là satoshi. Đó là một trăm triệu của một bitcoin (0.00000001) – giá hiện tại, khoảng một phần trăm phần trăm. Điều này có thể cho phép các hoạt động vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể.

6 – Diễn biến giá bitcoin qua các thời kỳ

7 – CÁCH MUA RẺ BÁN ĐẮT BITCOIN?
Bạn có thể dễ dàng mua bán bitcoin bằng tiền Việt tại Remitano. Xem chi tiết hướng dẫn tại đây: http://meodautu.com/huong-dan-tao-tai-khoan-remitano-nap-rut-bitcoin-thanh-toan-qua-vietcombank/
 

error: Content is protected !!