CÂU CHUYỆN LÀM GIÀU CỦA CEO STARBUCKS

CEO CỦA STARBUCKS VÀ NGUYÊN TẮC 7 CẤP ĐỘ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH
Câu chuyện làm giàu của CEO chuỗi cửa hàng café Starbucks là ví dụ điển hình cho nguyên tắc về 7 cấp độ đầu tư tài chính thông minh và dài hơi.
Khi tham gia vào hoạt động đầu tư tài chính, người thành công là người điều khiển được đồng tiền, làm tiền sinh lời và thu về nhiều lợi nhuận cho bản thân. Nguyên tắc về 7 cấp độ đầu tư tài chính cho những người trẻ muốn làm giàu là điều không thể nào bỏ qua.
7 cấp độ đầu tư tài chính là gì?
Robert T.Yosaki đã ghi rõ trong cuốn “Dạy con làm giàu” những cấp độ của đầu tư dài hơi mà nhà đầu tư nào cũng phải nắm được nếu muốn thành công.

7 cấp độ đầu tư tài chính
Bậc 0: Những người chưa có gì để đầu tư.
Bậc 1: Người đi vay mượn.
Bậc 2: Những người biết tiết kiệm.
Bậc 3: Người đầu tư tài chính “ma lanh”.
Bậc 4: Nhà đầu tư dài hơi với các mục tiêu cụ thể.
Bậc 5: Nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Bậc 6: Người đầu tư thật sự – điều khiển được đồng tiền theo ý mình.
Nhiều người thường bỏ qua lí thuyết này và nhận lại những thất bại đáng tiếc vì không biết vị trí của mình để có những định hướng đúng đắn cho mình.
CEO Starbucks và những cấp độ đầu tư thông minh
Khác với nhiều người, Howard Schultz – CEO của chuỗi cửa hàng café Starbucks đã chọn cách đọc sách và học hỏi thực tế để rút ngắn những cấp độ trên, tiến gần hơn với bậc 6, làm giàu và sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Sống với người cha bợm rượu, người luôn ước ao có một quán café nhỏ với trang phục sạch sẽ, tại thành phố New York, Howard đã bắt đầu từ bậc 0 cùng sự nghèo khó. Có những ngày, ông phải bán máu để trang trải phí sinh hoạt.
Howard cũng đã nghĩ đến việc tiến đến bậc 1 với những món vay mượn ở nhiều nơi nhưng không thành công khi hầu hết người ta đều từ chối cho ông mượn tiền.
May mắn thay, với sự giúp đỡ của Jerry Balwind – một trong những nhà sáng lập Starbucks, và với những tính toán và kế hoạch của mình, ông đã trở thành CEO tài giỏi và thành công, đem lại lợi nhuận hàng tỉ đô la Mĩ cho Starbucks. Đồng thời, bước lên bậc 4 trên thang đầu tư nhanh chóng và vài năm sau là bậc 5.

Năm 1991, Howard Schultz đã đề xuất việc mở rộng phạm vi và quy mô bảo hiểm y tế cho các nhân viên của Starbucks. Đây là một bước ngoặt lớn của tập đoàn này, giúp cổ phiếu của họ tăng lên gấp 50 lần thời điểm đó. Chính quyết định này đã đưa ông đến bậc 6 của nguyên tắc trở thành nhà đầu tư thực sự.
Năm 2016, tỉ phú này đã rút khỏi hàng ngũ các CEO của chuỗi cửa hàng café này nhưng những tâm huyết và công hiến của ông là không thể thay thế. Howard cho biết sẽ luôn luôn theo dõi và truyền cảm hứng cho các nhân viên của mình.

error: Content is protected !!