PHẢI CHĂNG BẠN VÀ TÔI ĐỀU ĐANG BỊ LỪA?

Phải chăng là bạn? tôi? và chúng ta điều đang bị lừa? Câu chuyện dưới đây là câu chuyện có thật tôi đọc qua và… tôi xin kể lại dưới dạng phân tích một chút cho mọi người cùng thấu:
1. Gia đình cụ A được biết đến là gia đình giàu có nhất vùng. Năm 1978 cụ có gửi vào ngân hàng một số tiền là 79 nghìn đồng sau khi được một nhân viên tài chính chuyên nghiệp phân tích về bài toán lãi kép. Qúa tiềm năng, cụ nghĩ vậy, vậy là cụ gửi toàn bộ số tiền cụ kiếm được với hi vọng khi về hưu có một số tiền lo tuổi già. (Lúc gửi cụ mới 30 tuổi). Năm 2016 cụ quyết định ra ngân hàng và rút toàn bộ số tiền cụ để giành bao nhiêu lâu nay thì hỡi ôi số tiền cụ nhận lại được là 315 nghìn. Cụ lãi không, có lãi, gần gấp 5 lần. nhưng nếu năm 1978 số tiền đó là có thể mua mọi thứ, thì bây giờ sau khi tính lãi và gốc nó không đủ cho 31 cái bánh mì giá 10 nghìn đồng….=> Lãi suất cao nhất của một ngân hàng 1 năm tối đa là 8%, nhưng lạm phát một năm của nền kinh tế việt nam là 12%, chưa kể biến động. vậy nếu bạn gửi 100tr, 1 năm bạn lãi 8% tức 8t, thế nhưng bạn lại mất 12% của 100tr tức 12tr, vậy sau 1 năm bạn gửi tiền, thay vì lãi, bạn lại mất 4tr, đấy là chưa kể lạm phát có thể lên đến 25%/năm
2. Năm 2007 Anh B có đặt ra mục tiêu là 10 năm nữa anh sẽ có đủ tiền mua nhà mặt phố. Anh gửi vào ngân hàng số tiền 100 trăm triệu mỗi năm, tổng số tiền từ năm 2007 đến năm 2016 a gửi là 900 triệu chưa tính lãi. thế nhưng, năm 2016 xảy ra khủng hoảng tài chính, hàng loạt ngân hàng phá sản, số tiền anh nhận được là 15tr đồng, là tiền bảo hiểm tối đa anh nhận được trong trường hợp ngân hàng phá sản…. => Không có một ai dám đứng ra bảo lãnh rằng, bạn đưa tiền cho tôi, tôi bảo đảm bạn nhận lại đủ tiền, vậy nên, hãy quyết định, và đừng bao giờ tiếc nuối, bởi có tiếc, thì cũng đã quá trể để thay đổi quyết định rồi.
Tiền trong tay bạn, bạn có quyền và nghĩa vụ quyết định cách sử dụng, đừng đòi hỏi rằng, phải như thế này như thế khác, bởi lẽ, nếu bạn tự tin đòi hỏi được, vậy bạn hãy đi đòi ngân hàng ấy. Bảo họ trả 100% số tiền bạn gửi vào khi ngân hàng đã phá sản.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
error: Content is protected !!